Monday, June 10, 2013

Gần 30% diện tích Hội An sẽ chìm trong nước biển

 (VTC News) - Cư dân Hội An đang đứng trước nguy cơ mất đất canh tác, mất nhà cửa do biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao. 

  
Thông tin vừa được UBND tỉnh Quảng Nam công bố trong khuôn khổ chương trình hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2030.
Theo đó, Hội An là địa phương chịu tác động nặng nề nhất tỉnh Quảng Nam do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.
Theo số liệu quan báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, Hội An đối mặt với tốc độ dâng của mực nước bình quân là 0,515 cm/năm; mực nước tối cao trạm Hội An tăng 2,830 cm/năm; mực nước tối thấp tăng khoảng 0,072 cm/năm.

 Đến năm 2020, Hội An sẽ đối mặt với gần 30% diện tích chìm trong nước biển 

Bên cạnh đó, theo các kịch bản biến đổi khí hậu, thì Hội An là địa phương bị ngập nặng nề nhất do nước biển dâng. Tính đến năm 2020, Hội An sẽ có 17.05km2 bị ngập trong nước chiếm 27,63%. Tương ứng với số đó sẽ có 24,8 nghìn người (gần 30%) dân Hội An bị ảnh hưởng do bị mất đất canh tác, mất nhà do nước biển dâng cao.
“Đây là vấn đề lớn mà TP Hội An đang hướng đến trong chiến lược xây dựng Hội An trở thành thành phố sinh thái. Hiện chúng tôi đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm ứng phó với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu càng ngày trầm trọng hơn cũng như nguy cơ nước biển dâng cao sẽ làm mất nhà, mất đất canh tác”, ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An chia sẻ.
 Bửu Lân 


Có thể là do các dịch vụ Thanh làm đều liên quan đến "trăng", như kinh doanh Nhà hàng Full Moon (Phố Trăng Hội An), hay sản phẩm phiên chợ quê Hội An mang cái tên thơ mộng "Bến sông trăng". Và cũng có thể do suy nghĩ của Thanh về nghề, về công việc kinh doanh cũng có chất lãng mạn, phiêu linh, đến "trăng" cũng thành sản phẩm độc đáo.

Khơi lại giá trị bản địa

Ý tưởng "bán trăng" xuất hiện khi Phan Xuân Thanh nhận được đơn đặt hàng một buổi tiệc đêm dành cho số khách du lịch MICE đến từ khắp thế giới.

Anh có thể đáp ứng tối đa yêu cầu của khách với cơ sở Nhà hàng Full Moon rộng hàng ngàn mét vuông, nhưng khi biết được những yêu cầu khắt khe của đối tác, Thanh chợt nghĩ đây chính là hợp đồng lý tưởng để thực hiện một sản phẩm độc đáo nhất từ trước đến nay trong văn hóa ẩm thực.

Những ngày sau đó, kịch bản của phiên chợ quê mang cái tên "Bến sông trăng" được gửi đến khách hàng, và họ đã kinh ngạc lẫn thích thú khi thấy bữa tiệc tối của tập đoàn đã được biến thành chuyến đi tham dự một phiên chợ quê thế kỷ XIX, tận hưởng tất cả những nét đặc sắc trong văn hóa bản địa của thương cảng Hội An trên bến dưới thuyền trong một đêm trăng rực rỡ.

Nguồn: vtc.vn

Link: http://vtc.vn/2-390457/xa-hoi/gan-30-dien-tich-hoi-an-se-chim-trong-nuoc-bien.htm

No comments:

Post a Comment